Trí nhớ (ký ức) là một chủ đề hấp dẫn trong điện ảnh, vì vậy mà đã có rất nhiều phim khai thác chủ đề này, từ bí ẩn trong phim Spellbound của Hitchcock đến cảm giác nghệ thuật trong Memento của Nolan hoặc có chút khoa học viễn tưởng ở Total Recall hay hình sự kịch tính trong Trance, và thậm chí là lãng mạn hài hước như trong 50 First Dates. Giờ đ&amp

Trí nhớ (ký ức) là một chủ đề hấp dẫn trong điện ảnh, vì vậy mà đã có rất nhiều phim khai thác chủ đề này, từ bí ẩn trong phim Spellbound của Hitchcock đến cảm giác nghệ thuật trong Memento của Nolan hoặc có chút khoa học viễn tưởng ở Total Recall hay hình sự kịch tính trong Trance, và thậm chí là lãng mạn hài hước như trong 50 First Dates. Giờ đây, một lần nữa, chủ đề về trí nhớ lại được đưa lên màn ảnh với Before I go to sleep.


Đánh giá phim Before I go to sleep - Muốn quên hay muốn nhớ 1


Before I go to sleep là một bộ phim tâm lý nhưng lại nhuốm một chút màu của kinh dị hình sự (thriller). Một câu chuyện phim không quá phức tạp nhưng lại rất thu hút và dẫn dắt người xem đắm chìm trong câu chuyện, thổn thức và lo sợ lo sợ cho nhân vật, cũng như vỡ òa những cảm xúc tự nhiên.

Phim bắt đầu khi Christine (Nicole Kidman đóng) thức dậy vào buổi sáng và không còn nhớ gì nữa, người chồng (Colin Firth) giải thích cho cô về tình hình hiện tại, mỗi khi ngủ dậy đều bị mất trí nhớ và chỉ nhớ được những chuyện của tuổi 20. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy, sự thật về một tội ác vẫn đang bị che dấu. Cô bắt đầu điều trị bệnh của mình để tìm lại sự thật, mỗi ngày lại tự quay video để ngày hôm sau có thể xem và nhớ lại chuyện của ngày trước đó, nhớ lại những thứ đã quên.

Những mảng ký ức rời rạc phải được lắp ghép từ từ

Ký ức của con người là thứ rất khó lý giải, đôi khi muốn nhớ những chẳng nhớ ra gì, đôi khi muốn quên lại càng nhớ, đôi khi tưởng rằng nó đã biến mất thì nó vẫn lặn xuống đâu đây, khi có điều kiện thích hợp thì lại trồi lên. Cuộc chiến đi tìm sự thật của Christine cũng vậy, những mảng ký ức rời rạc phải được lắp ghép từ từ, đau đớn hơn nữa là những ký ức bị quên đó đều là những chuyện khiến cô đau khổ. Mỗi ngày trôi qua cô lại đối diện với những nỗi đau đó một lần, sự lừa dối, sự mất mát, sự tuyệt vọng, sự dằn vặt … và mọi thứ cứ tươi mới như những dòng máu tươi ấm nóng vừa chảy ra từ yết hầu.


Đánh giá phim Before I go to sleep - Muốn quên hay muốn nhớ 2


Muốn quên hay muốn nhớ? Có những khi quá đau đớn ta thường muốn quên đi tất cả, và thậm chí đôi khi ta vẫn ước rằng ngủ một giấc tỉnh dậy thì mọi chuyện không vui ngày hôm qua sẽ quên sạch. Đối với Christine cũng vậy, mỗi ngày tỉnh dậy cô sẽ không nhớ gì và mọi thứ phụ thuộc vào cái máy quay kia, nếu hôm nay cô không muốn nhớ mọi chuyện, cô có thể bấm nút delete tất cả và trí nhớ của cô sẽ như trang giấy trắng không chút vấy bẩn và cô cứ thế mà sống thôi. Nhưng Christine đã chọn sự thật để biết rõ mình và ai, chọn đối diện với nỗi đau để không mất đi những thứ quan trọng.

Cả bộ phim như là một cuộc chạy đua nước rút, mọi thứ cứ liên tục liên tục diễn ra

Cả bộ phim như là một cuộc chạy đua nước rút, mọi thứ cứ liên tục liên tục diễn ra, mọi chuyện được khám phá từ từ để rồi dẫn đến một sự thật phũ phàng. Khán giả cảm nhận được nỗi đau, thở dốc vì những tình tiết mới dồn dập trong phim, vui mừng vì kết thúc tốt đẹp. Đạo diễn của phim quả thật đã làm rất tốt công việc dẫn dắt cảm xúc của khán giả cũng như điều tiết nhịp phim.


Đánh giá phim Before I go to sleep - Muốn quên hay muốn nhớ 3


Hình ảnh màu sắc trong phim nhợt nhạt, bối cảnh ngôi nhà chính ở một nơi cô quạnh như muốn thể hiện không khí u ám của phim, cộng với đó là một số cảnh quay được quay bằng máy quay cầm tay có chút rung lắc cũng nhằm thể hiện ý đồ của đạo diễn. Đặc biệt là phần âm thanh trong phim này, nó giống như kiểu âm thanh trong những phim kinh dị, bất chợt xuất hiện và mang cảm giác rung rợn. Việc sử dụng những âm thanh như thế góp phần làm đẩy kịch tính câu chuyện và đẩy cảm xúc của người xem lên cao hơn.

Diễn xuất của Nicole Kidman càng ngày càng tuyệt vời

Nicole Kidman có lẽ đã qua thời đỉnh cao của nhan sắc nhưng diễn xuất của cô càng ngày càng tuyệt vời. Một vai diễn ấn tượng với rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, mọi thứ trong phim như rõ ràng với khán giả hơn nhờ cách mà cô thể hiện và truyền đạt cảm xúc, khán giả cảm thấy buồn vì nỗi mất mát của cô, cảm thấy đồng cảm cho cơn đau không bao giờ dứt, cảm thấy hy vọng khi ký ức được lần giở, cảm thấy giận dữ trước tội ác trong phim. Mọi thứ đều được Kidman truyền tải rất tròn trịa đầy đủ và không thiếu những pha xuất thần lay động con tim.


Đánh giá phim Before I go to sleep - Muốn quên hay muốn nhớ 01


Colin Firth trong vai “người chồng” vẫn mang được nét quyến rũ nhưng pha lẫn sự thâm trầm nham hiểm với những góc khuất của mình. Với vai này thì Colin Firth cũng đã diễn rất tốt, sắc lạnh trong từng ánh nhìn hoặc những cú đấm vung tay rất nhanh và dứt khoát một cách tàn nhẫn, đủ để cho khán giả và thốt lên hoảng hốt. Sự chuyển biến tâm lý nhanh và điêu luyện cũng là một điều đáng khen ở Colin Firth. Một vai phụ khác là vai bác sỹ do Mark Strong đóng cũng gây được ấn tượng với vẻ lịch lãm, chín chắn và tạo cảm giác tin tưởng mạnh mẽ.

Phim mang ánh nhìn thiện cảm đối với nỗ lực tìm lại ký ức, đối diện nỗi đau

Phim như một góc nhìn trực diện về những bi kịch bắt đầu từ những thứ cảm xúc thoáng qua, từ tình yêu mù quáng, từ tâm lý bất ổn và phim mang ánh nhìn thiện cảm đối với nỗ lực tìm lại ký ức, đối diện nỗi đau, bất chấp tất cả để có thể tìm lại chính mình, tìm lại những thứ mình quan trọng trong cuộc đời đã đánh mất.


Đánh giá phim Before I go to sleep - Muốn quên hay muốn nhớ 02


Before I go to sleep là một bộ phim hay, câu chuyện không quá “đao to búa lớn” nhưng lại rất đáng để suy ngẫm, nhớ hay quên là lựa chọn của mỗi người, quan trọng là đừng đánh mất những thứ mà mình yêu thương. Đôi khi chúng ta chỉ có thể xích lại gần nhau bởi một quá khứ khủng khiếp và một tương lai vô hình.

Theo HD Việt Nam