Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy dàn diễn viên của phim này, Đông - Tây lẫn lộn, một bộ phim của Hollywood nhưng lại có bối cảnh ở Trung Quốc. Outcast 2014 mang đến một cách tiếp cận thú vị nhưng lại khiến người xem phải hoang mang vì nội dung mà nó truyền tải.

Outcast 2014 - Lạc nhịp giữa Đông - Tây 1

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy dàn diễn viên của phim này, Đông - Tây lẫn lộn, một bộ phim của Hollywood nhưng lại có bối cảnh ở Trung Quốc. Outcast 2014 mang đến một cách tiếp cận thú vị nhưng lại khiến người xem phải hoang mang vì nội dung mà nó truyền tải.

Một câu chuyện đơn giản và thiếu điểm nhấn

Câu chuyện phim mở đầu với việc giới thiệu 2 người chiến binh “Thập tự chinh” (do Nicolas Cage và Hayden Christensen đóng) trải qua những cuộc chiến khắc nghiệt, những vết thương hằn sâu bởi những trận đánh đẫm máu và những mất mát không thể cứu vãn trong chiến tranh đã khiến họ lưu lạc sang Trung Quốc và tiếp tục bị cuốn vào một cuộc chiến tranh giành quyền lực khác.

Câu chuyện lật đổ vương vị bởi hoàng tử, “ấu chúa” chạy loạn không phải là xa lạ trong lịch sử của bất kỳ vương triều phong kiến nào. Mọi quyền lực và vương miệng đều phải tạo nên từ máu. Thế nên, khi đến với phim, khán giả mong muốn sẽ có được một câu chuyện hấp dẫn, nhưng đáng tiếc là nó không được như vậy. Không có bất cứ điểm nhấn nào trong câu chuyện phim và một cái kết khiên cưỡng, trơn tuột, phi thực tế là một dấu chấm than nặng nề lặng lẽ cho kịch bản của phim này.

Outcast 2014 - Lạc nhịp giữa Đông - Tây 2

Người xem sẽ cảm thấy hoang mang vì không biết được đích xác là phim muốn truyền tải điều gì, về cuộc đời của hai vị khách phương Tây kia hay là công cuộc chạy trốn tìm cách đoạt lại vương miệng của hoàng tử bé, mọi thứ đều không rõ ràng và được hỗ trợ bởi cách kể chuyện đều đều không mấy hấp dẫn.

Nhịp phim nhanh và khung cảnh, phục trang trong phim đẹp

Nhưng bù lại nhịp phim này được đẩy lên khá nhanh, mọi chuyện chuyển biến liên tục với cuộc hành trình chạy loạn. Những địa điểm quen thuộc trong những phim dạng này liên tục lướt qua, từ quán rượu, khách điếm, những làng quê, những con thuyền … Người xem sẽ không có nhiều thời gian để ngơi nghỉ vì sự thay đổi bối cảnh kèm theo những trận chiến đa dạng thể loại, đảm bảo thu hút khan giả chú ý vào diễn tiến phim.

Do được Hollywood sản xuất với mức độ đầu tư lớn nên những cảnh quay trong phim này rất đẹp, rất nhiều cảnh đẹp được đưa lên phim, từ cảnh núi non hung vĩ, hoang mạc cát vàng nắng cháy đến những dòng sông uốn lượn theo triền núi. Những góc máy quay độc, sáng tạo cũng góp phần nâng thêm nữa những cảnh đẹp trong phim. Màu sắc của phim cũng được thể hiện tốt, từng phần, từng đoạn, từ kí ức đến hiện thực đều có những tông màu khác nhau.

Outcast 2014 - Lạc nhịp giữa Đông - Tây 3

Một phần quan trọng góp phần cho thành công trong những bộ phim cổ trang là trang phục. Trong phim này, phần phục trang được đầu tư tỉ mỉ, ở Âu thì có quần áo giáp sắt ở Âu, ở Á thì có kiểu của Á. Phục trang không quá thiên về bên nào và khá sát với bối cảnh lịch sử được thể hiện trong phim, nó kết hợp hài hòa và cho ra những bộ trang phục rất đẹp mắt.

Âm thanh cũng là một phần đáng khen ngợi khi có sự kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại, nó có chút gì đó rất Trung Hoa nhưng lại được gia cố thêm những âm hưởng hiện đại. Mặc dù vậy thì cá nhân mình không thích lắm về phần âm nhạc của phim này, nó có vẻ còn thiếu thiếu chút gì đó và chưa chạm được đến tâm hồn, chưa thực sự hòa hợp với cảnh phim.

Có nhiều “bình hoa di động”

Lưu Diệc Phi vốn rất đẹp, trong phim này vẫn đẹp và vẫn là “bình hoa di động” như những phim trước đó. Dù được giao trọng trách là “bảo vệ ấu chúa” nhưng trong phim hầu như không thấy làm gì khác ngoài việc chạy loanh quanh thể hiện sự ngốc nghếch của mình, ai đời đang chạy trốn mà mặc nguyên bộ đồ trắng siêu đẹp cưỡi ngựa ầm ầm, ai đời thân gái một mình mà nhảy vào quán rượu đòi thuê bảo tiêu... Cơ bản là do phần kịch bản được xây dựng hời hợt, Lưu Diệc Phi trong phim này cũng không có nhiều đất diễn nên đành phải chịu phận bình hoa như bao phim khác.

Outcast 2014 - Lạc nhịp giữa Đông - Tây 4

Vai phụ là bình hoa thì có thể thông cảm nhưng mà vai chính cũng bình hoa nốt thì quả là đáng buồn, Hayden Christensen trong vai một chiến binh vì phạm nhiều tội ác, tự trách bản thân mà hủy hoại chính mình, chìm đắm trong nghiện ngập, tình cờ gặp chuyện nên ra tay nghĩa hiệp, đồng thời tìm lại chính mình. Kiểu nhân vật thường thấy, không có gì mới mẻ và Hayden đã khiến cho nó trở nên nhàm chán hơn với lối diễn vô hồn thiếu cảm xúc. Đẹp trai đấy, nhưng dạng vai này có vẻ không hợp với Hayden vì nó cần nhiều kỹ năng, khả năng cũng như trải nghiệm thì mới thể hiện cho ra chất được.

Nicolas Cage là một cái tên lớn nhưng có vẻ anh càng ngày càng thụt lùi, sau khi có những vai diễn tuyệt vời với những tuyệt phẩm khó quên như Con Air, Face/Off … thì gần đây toàn đóng những phim không mấy ăn khách và nhận vai thiếu sự đầu tư về nội dung. Trong phim này cũng vậy, vai diễn của Cage cũng là một nhân vật khiến người xem phải hoang mang. Khán giả không biết nhân vật này là kiểu người thế nào, nửa này nửa kia, nửa nạc nửa mỡ, vừa có vẻ là anh hùng vừa giống thằng hề. Đáng tiếc cho một cái tên lớn được trao cho một vai tệ.

Outcast 2014 - Lạc nhịp giữa Đông - Tây 5

Một vai phụ nhưng lại diễn tốt nhất phim là vai của An Chí Kiệt, không nhiều đất diễn nhưng lại gây ấn tượng cho khán giả bởi sự mạnh mẽ, độc ác và quyết đoán, cũng như khí phách của một kẻ muốn thay đổi thời thế, muốn thay đổi số phận. Do kịch bản khiên cưỡng nên cuối phim nhân vật này mới hành xử kiểu ngớ ngẫn như thế nhưng dù sao thì An Chí Kiệt cũng đã có một vai diễn tốt, cộng thêm body ngon lành nữa thì đúng là ấn tượng.

Outcast thu hút khán giả ở dàn diễn viên đẹp, tên tuổi, cộng với nhịp phim nhanh, cuốn hút, trang phục đẹp. Nếu như không quá khắt khe về nội dung kịch bản của phim thì đây có lẽ là một bộ phim xem khá. Một sự kết hợp mới mẻ thú vị giữa Hollywood và văn hóa phương Đông.