Vậy là cũng sắp tới Giáng Sinh. Thị trường phim lại sắp sôi động trở lại với những bộ phim gia đình mùa nghỉ lễ. Mở màn đầu tiên là bộ phim hài chính kịch Almost Christmas (tạm dịch "Giáng sinh đang tới"). Phim kể về 5 ngày lễ cười ra nước mắt của một gia đình dạt dào tình cảm.

Wayne Meyers (Danny Glover thủ vai) là một "trưởng lão" và là nhân vật trung tâm của câu chuyện. Ông có 4 người con, một vài đã có gia đình. Những yêu, ghét, thù hận, hối tiếc được mang đến trong bữa tối đêm Giáng Sinh. Bộ phim thiếu vắng người mẹ ngay từ đầu. Và bà phủ hình bóng lên toàn bộ phim, theo một cách tốt nhưng buồn.

Bộ phim bắt đầu bằng việc cả nhà làm mất công thức nấu ăn của mẹ, và hoàn toàn lúng túng sau đó. Xuyên suốt câu truyện, nghĩa là 5 ngày trước đêm Giáng sinh, họ phải đối mặt với những món ăn kỳ dị và kinh khủng, nhóm lại tình cảm gia đình và khám phá ra bí mật của mỗi người.

Cũng như các bộ phim khác cùng thể loại, bộ phim này cũng có một dàn nhân vật với tính cách và tình cảnh khác nhau. Chúng ta có Rachel, một cô gái đầy bản lĩnh, luôn tìm cách để chứng tỏ sự độc lập của mình ( Gabrielle Union thủ vai). Một chính trị gia nhạt nhẽo và dễ đoán, đang phân vân không biết nên bồi đắp điều gì: tình cảm gia đình hay tài khoản ngân hàng (Romany Malco thủ vai). Và cô chị cả Cheryl (Kimberly Elise thủ vai) có mối hiềm khích lâu dài và khó hiểu với em gái Rachel của mình. Cô có một người chồng phản bội (J.B. Smoove thủ vai) và những đứa con bị ám ảnh bởi iPhone.

Gặp gỡ gia đình là một niềm vui nhưng đôi khi cũng rất mệt mỏi. Các tình tiết bất ngờ về mối quan hệ của họ bao trùm cả bộ phim. Mỗi người đều có bí mật của mình (một người thì đang phải dùng thuốc giảm đau, người khác thì không thể trả tiền học phí của mình). Mọi thứ sẽ đều được khám phá và tìm hiểu trong dịp lễ này.

Năm tập phim ứng với năm ngày trước Giáng sinh. Một vài tập khá dễ thương và hài hước, ví dụ như cả nhà ngồi cùng nhau lúc nấu bữa tối vào ngày 3. Số khác thì tẻ nhạt và vô nghĩa, như là đánh nhau giữa một hiệp đá bóng.

Almost Christmas không hẳn là một phim dở tệ, nhưng cũng không có quá nhiều để nhớ. Nó cố gắng trở thành bộ phim hài gia đình như My Big Fat Greek Wedding (Đám cưới tại Hy Lạp) và Family Stone (Gia đình Stone), nhưng cũng muốn mang ý nghĩa nhân văn như Terms of Endearment (Điều kiện của yêu thương) và Ordinary People (Những người bình thường). Trong cả hai điều trên, nó chỉ đạt được một nửa của mỗi điều.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực gượng gạo thì vẫn còn những tình tiết đắt giá, hầu hết nhờ vào tài năng diễn xuất của Mo'Nique. Nữ diễn viên từng đạt giải Oscar này vào vai em vợ của Glover, một con người chính trực nhưng lập dị và cau có. Nhân vật của cô, dì May, mỗi một ngày trưng một bộ tóc giả khác nhau, như thể trêu ngươi vẻ đẹp của Elise và Union. Nhưng cô cũng không ngần ngại tỏ ra ủy mị và yếu đuối khi cần thiết.

Mặc dù có một đoạn kết dài đến không cần thiết nhưng đoạn cuối trong bữa tối Giáng sinh thực sự làm xiêu lòng người. Họ kết hợp một cách thông minh sự hiểu biết của giới trẻ với những vấn đề cố hữu của trung niên để bù trừ cho sự chậm chạp của người già.

Hy vọng là dịp Giáng sinh này sẽ đem đến cho chúng ta nhiều bộ phim hay hơn nữa. Almost Christmas (đạo diễn David Talbert) không phải là một cách tồi để bắt đầu dịp nghỉ lễ, nhưng cũng không quá hấp dẫn để là người mở đầu và không phải là một bữa tiệc hoành tráng để nhớ tới.

Điểm: B-