Bộ phim “The Imitation Game” kể lại cuộc đời của nhà toán học Alan Turing do tài tử Benedict Cumberbatch thủ vai, một nhân vật có công lớn trong Thế chiến thứ II của nước Anh.

Poster mới của phim The Imitation Game 1Poster mới của phim The Imitation Game 2Poster mới của phim The Imitation Game 3

Bộ phim “The Imitation Game” kể lại cuộc đời của nhà toán học Alan Turing do tài tử Benedict Cumberbatch thủ vai, một nhân vật có công lớn trong Thế chiến thứ II của nước Anh.

Trong tác phẩm thuộc thể loại tiểu sử, “chàng thám tử Sherlock Holmes thời hiện đại” sẽ hóa thân thành nhà thiên tài toán học Alan Turing. Đây là người từng giải được mật mã Enigma trong Thế chiến thứ II của quân đội Đức Quốc xã, góp công lớn trong việc cứu mạng hàng ngàn sinh mạng vô tội.

Tuy nhiên, tới năm 1952, Alan Turing bị kết tội là có “hành vi không đúng đắn” bởi ông là một người đồng tính trong thời kỳ pháp luật vẫn chưa chịu công nhận chuyện đồng tính luyến ái. Người hùng thời chiến chấp nhận hình phạt thiến hóa học, buộc phải điều trị bằng hormone nhằm ức chế các khát khao tình dục để tránh việc ngồi tù. Tuy nhiên, ông qua đời sau đó hai năm trong một cái chết còn chứa đựng nhiều bí ẩn và tranh cãi. Cũng phải mãi tới năm 2009, nhờ có một chiến dịch kêu gọi trên Internet mà thủ tướng Anh đã thay mặt chính phủ chính thức lên tiếng xin lỗi về cách đối xử với Alan Turing sau chiến tranh.

The Imitation Game là bộ phim tiếp theo Benedict Cumberbatch vào vai một nhân vật có thật gây tranh cãi. Hồi năm ngoái, anh hóa thân thành Julian Assange, người đứng đầu tổ chức WikiLeaks, trong bộ phim The Fifth Estate. Tuy nhiên, bộ phim này lại bị giới phê bình hết sức thờ ơ và không giành được nhiều đánh giá tích cực.

Dẫu vậy, tình thế rất có thể sẽ thay đổi sau The Imitation Game bởi các bộ phim lấy bối cảnh Thế chiến thứ II vốn rất hay được lòng giới phê bình và Viện hàn lâm Hoa Kỳ. Nhiều website điện ảnh hiện đánh giá The Imitation Game và Benedict Cumberbatch là những ứng viên tiềm tàng cho mùa giải thưởng điện ảnh diễn ra vào cuối năm nay.

Hiện tài tử đang thực hiện bộ phim hình sự Black Mass bên cạnh siêu sao Johnny Depp. Hai nam diễn viên hàng đầu sẽ vào vai hai anh em tội phạm Bulger khét tiếng trong lịch sử. Đây cũng là một tác phẩm hết sức đáng chờ đợi khác của Benedict Cumberbatch, dự kiến sẽ trình làng khán giả trong mùa thu 2015.

Trở lại với The Imitation Game, bên cạnh Benedict Cumberbatch, phim còn có sự tham gia của rất nhiều diễn viên nổi tiếng khác của đảo quốc sương mù, bao gồm kiều nữ Keira Knightley (trong vai Joan Clarke - người bạn thân của Alan Turing), Matthew Goode, Mark Strong, Rory Kinnear, Charles Dance, và Allen Leech.

The Imitation Game vừa được chọn làm tác phẩm khai mạc cho LHP London diễn ra từ ngày 8/10 tới đây. Sau đó, bộ phim sẽ được công chiếu rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới từ ngày 14/11.