Captain America là siêu anh hùng duy nhất mang trên mình biểu tượng của nước Mỹ, truyền bá nhiều giá trị tư tưởng sâu sắc của người dân nước Mỹ.

Trong năm 1941, khi những tập đầu tiên của cuốn truyện tranh nói về Captain America - Đội trưởng Mỹ ra mắt độc giả, tất thảy mọi lứa tuổi đã rất hào hứng với câu chuyện của một anh chàng lính nhỏ con có tên Steve Rogers biến thành một anh hùng có sức mạnh phi thường. Ngoài mục đích giải trí,  người hùng cờ sao đã trở thành hình tượng mới đối với nước Mỹ, gắn liền sâu sắc với nhiều giá trị trong quá trình phát triển của nước Mỹ.


Sức mạnh của Captain America đứng thứ 6 trong 100 người hùng trong truyện tranh được IGN xếp hạng.

Những điểm đáng chú ý trong truyện tranh

Steve Rogers có được sức mạnh do huyết thanh đem lại, mang danh Captain America anh đã cố gắng hết sức mình hỗ trợ cho cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ ngay từ đầu, đây là một siêu anh hùng được xây dựng với hình tượng vô cùng yêu nước nhằm mục đích cổ động tinh thần cho những người lính Mỹ trong chiến tranh. Xuất thân từ một anh chàng gầy gò, ốm yếu nhưng anh lại luôn mang trong mình khát khao chiến đấu mạnh mẽ để phục vụ Tổ quốc, Captain America đã trở thành người lập vô vàn chiến công, đánh tan tất cả âm mưu của kẻ địch trong cuộc chiến tranh Thế giới thứ II.


Lẽ ra Captain America đã có một cái tên khác là "Super America", tuy nhiên đã có quá nhiều anh hùng khác có tên như vậy; nên để nhân vật này để lại cho khán giả ấn tượng và nhiều giá trị sâu sắc khác, anh đã có tên "Captain America".

Có lẽ khi các anh hùng khác thường diệt trừ quái vật có khả năng tàn phá khủng khiếp hoặc những kẻ xấu có sức mạnh siêu nhiên thì Đại úy Mỹ dẫn dắt bạn đọc đi vào Thế chiến thứ II chống lại quốc xã Đức và những tàn dư của chúng là tổ chức HYDRA. Tiếp theo đó, anh còn chống lại hàng loạt tội phạm đang có ý định phá hoại hòa bình của đất Mỹ. Captain America có thể nói là siêu anh hùng mang trên mình nhiều ý nghĩa và thông điệp chính trị -xã hội chứ không chỉ riêng việc diệt trừ kẻ xấu.


Black Talon – hắn là một trong số những tội phạm nguy hiểm hàng đầu của Mỹ đã bị Captain America diệt trừ trong truyện tranh

 Trong một tập truyện ra mắt độc giả năm 1968, Captain America đã phải đấu tranh với các bản sao của chính mình và kẻ thù lớn Red Skull

Trong tất cả các tập Captain America, chiến tranh cùng với chính trị vấn đề không bao giờ chìm xuống, vô vàn vấn đề xã hội – sau chiến tranh đã được nêu lên trong từng tập truyện, tạo lên dấu ấn riêng cho siêu anh hùng này.

Cuối năm 2000, Steve Rogers đã phải tranh chấp ác liệt với chính phủ lúc mới lấy lại được quyền kiểm soát cơ thể, anh được Tổng thống Mỹ tha thứ hoàn toàn cho sự chống đối trước đó của anh và ban sắc lệnh cho anh danh hiệu "cảnh sát hàng đầu nước Mỹ".


Trong một cuộc chiến với nhân vật phản diện Iron Nail, Anh đã bị trung hòa huyết thanh, trở về già với đúng số tuổi thực của anh, tuy nhiên điều này vẫn không thể ngăn cản Rogers làm nhiệm vụ.

Có thể bạn chưa biết, Steve Rogers không phải là "Captain America" duy nhất?

Trong suốt quá trình tồn tại, danh hiệu Đội trưởng Mỹ đã từng phong tặng cho tận 9 người, Steve Rogers là người đầu tiên và gây được ấn tượng mạnh mẽ thì chỉ có hai "Captain" khác là Sam Wilson và Bucky Barnes để lại được dấu ấn cho người xem.


Bucky Barnes được khán giả biết đến là bạn thân của Steve Rogers và anh cũng chính là Chiến binh mùa đông

Đoạn kết của cuộc chiến giữa Captain America với Iron Man trong Civil War phiên bản truyện, Steve Rogers bị Crossbones ám sát. Bucky thay thế Captain America trong vài năm, tham gia biệt đội New Avengers và tiếp tuc đấu tranh với Red Skull cùng một vài kẻ địch cũ của bạn mình. Trong một cuộc chiến với con gái của Red Skull, Bucky đã gần như mất mạng khi trở về.