Tại sao chúng ta phải phát triển một tựa truyện mà sẽ vỗ béo phim của đối thủ cạnh tranh? Trong khi đó, chúng ta có thể dành năng lượng và nhiệt huyết để mang lợi cho chính mình

Trong suốt 17 năm giữ vai trò viết nội dung cho bộ truyện tranh Dị nhân, Chris Claremont đã chấp bút cho nhiều sự kiện kinh điển và hoành tráng nhất trong lịch sử Marvel, cũng như đã cùng viết nên tập 1 bộ truyện X-Men năm 1991 và trở thành tập truyện bán chạy nhất mọi thời đại. Điều này đã mở đường cho bộ phim hoạt hình Dị nhân ra đời sau đó, giúp cho các siêu anh hùng biến đổi gen trở nên nổi tiếng suốt thập niên 1990.

Quay lại với hiện tại, bộ truyện X-Men đang chết dần hằng năm, bất chấp việc 20th Century Fox vẫn đều đặn ra các tập mới cho dòng phim. Với việc Inhumans trở thành những người đột biến mới, nhà xuất bản Marvel mặc nhiên đưa Dị nhân xuống thứ hạng ưu tiên thấp hơn. Và theo Chris Claremont thì nguyên nhân sâu xa là do Fox đang giữ bản quyền dựng phim về các Dị nhân.

Khi được hỏi về tình trạng đi xuống này, Claremont đã nói "Vấn đề không nằm ở doanh thu của việc bán truyện, vấn đề là quyền làm phim lại đang nằm trong tay của đối thủ cạnh tranh. Tôi dám cá là nếu 10 năm trước khi Disney bắt tay cùng Marvel, nếu Marvel Studios vẫn giữ quyền làm phim về X-Men chứ không phải Fox, thì mọi chuyện đã khác. X-Men vẫn sẽ là một dòng truyện chính. Lý do của việc họ chuyển mối quan tâm sang các đầu truyện khác là do quyền làm phim về "Bộ tứ siêu đẳng" và Dị nhân thuộc về Fox, một công ty không hề hứng thú với truyện tranh. Nhà xuất bản Marvel sẽ nghĩ:" Tại sao chúng ta phải phát triển một tựa truyện mà sẽ vỗ béo phim của đối thủ cạnh tranh? Trong khi đó, chúng ta có thể dành năng lượng và nhiệt huyết để mang lợi cho chính mình". Và sau đó Inhumans lên ngôi. Tôi ước mình đã có thể làm gì đó khác đi, nhưng đó không phải $5 triệu của tôi.".

Claremont cũng được hỏi rằng liệu có thể sẽ có thỏa thuận giữa Disney và Fox không. Ông trả lời: "Nếu một lúc nào đó Fox quyết định rằng X-Men đã hết thời, chắc chắn họ sẽ đồng ý bán lại cho Disney. Nhưng hẳn đó sẽ là một khoản chuyển nhượng khổng lồ và khiến cho Marvel hoặc Disney phải lầm bầm :"Chêt tiệt! Chúng tôi yêu Dị nhân nhưng không có lý do gì phải tự hại mình cả. Chúng tôi có những tuyến truyện khác đang thu hoạch khá hơn.". Nếu Fox muốn bán lại với một cái giá hợp lý thì thật tốt. Nếu Fox muốn đưa mọi chuyện lên mức điên rồ thì quả là không hay".

Ý kiến của Claremont dĩ nhiên là có lý. Nhưng trong năm nay, Fox đã kiếm được trên $1.25 tỷ từ Deadpool và X-Men: Ngày khải huyền. Điều này nghĩa là, chắc họ chưa chịu buông tay ngay đâu.