Đánh giá review phim Doctor Strange - Phù thủy tối thượng của Marvel.

Điển trai, bạn gái nóng bỏng, thông minh tuyệt đỉnh và một chiếc ô tô thể thao bóng bẩy, một số người đơn giản là có tất cả mọi thứ nhưng vẫn luôn nhận được thêm. Đó là Doctor Stange, một bác sỹ phẫu thuật thần kinh do Benedict Cumberbatch thủ vai. Sau một tai nạn ô tô khiến cho sự nghiệp phải chấm dứt, anh bị ném vô một thế giới bí ẩn của các năng lượng vũ trụ, các chiều không gian song song và một Ma pháp sư xuất hiện phá hủy thế giới.

Có thể nói công thức cũ của các bộ truyện tranh của Marvel Comics vẫn đem lại thành công một cách khó tưởng tượng cho tới ngày hôm nay: Nhân vật chính bất hạnh có được năng lực siêu nhiên do tiếp xúc với phóng xạ, bị cắn bởi nhện hay, trong trường hợp này, vừa lái xe vừa nhắn tin. Vẫn là nhân vật chính phải lựa chọn giữa cuộc sống hằng ngày và trách nhiệm tới từ nguồn sức mạnh to lớn anh ta vừa nhận được; và rồi cuối cùng linh hồn của anh ta bị thử thách ngay giữa cuộc chiến bảo vệ thế giới.

Doctor Strange là một kẻ ích kỷ và ngạo mạn. Anh ta sẽ phát cáu nếu ai đó gọi tên mình mà quên mất danh xưng "Doctor", một chức danh mà anh ta đã phải cố gắng rất nhiều để đạt được. Linh hồn anh ta bị chủ nghĩa cá nhân và danh vọng phủ bóng, khiến anh ta bỏ qua cả lời thề y đức Hippocrates.

Ai từng đọc truyện của Marvel sẽ biết rằng mỗi nhân vật có rất nhiều mạch truyện khác nhau, tùy vào thế giới song song họ đang tồn tại. Do đó, rất khó để có thể hình dung ra thế giới của Marvel ngoài truyện tranh. Thật may mắn là các nhà làm phim đã giúp bạn làm điều đó! Các bộ phim đã cố gắng kết nối các anh hùng với nhau. Những câu truyện riêng lẻ được liên kết một cách hoàn hảo giống như ta đang bước vào một công viên giải trí rộng lớn của các siêu anh hùng.

Doctor Strange sống trong thế giới Marvel của những thực thể ngoài trái đất (Thor), của một nhà ái quốc bị đóng băng (Captain America) và của những thế thế lực siêu nhiên khác. Ấy vậy mà khi anh ta gặp một Ancient One bất tử (Tilda Swinton thủ vai), anh ta lại tỏ ra nghi ngờ bởi năng lực và sự tồn tại của cô ta nằm ngoài những gì mà kiến thức khoa học có thể giải thích. Tilda là vị trưởng bối trong bộ phim này. Cô ta hướng dẫn Doctor Strange tìm hiểu năng lực của bản thân, bao gồm việc dịch chuyển tức thời qua cổng không gian và tái tạo thời gian bằng một cử chỉ tay đơn giản. Cũng như những bộ phim siêu anh hùng khác, bộ phim này cũng có cả kho từ "chuyên ngành". Có những từ khá dễ hiểu như thánh tích, áo choàng ma thuật hay chiều không gian; nhưng cũng có những từ khó nhằn hơn như Kamar-Taj, Karl Modo, và Dormammu. Chính Doctor Strange cũng phải châm biếm rằng những từ này không thuận lưỡi chút nào!

Mở đầu phim là cảnh một ma pháp sư (Mads Mikkelsen thủ vai) ăn trộm một văn tự cổ từ thư viện ánh sáng. Sau đó, một Ancient Once tái xuất để chữa lành đôi tay thương tật của nhân vật chính. Bộ phim sau đó lướt qua những diễn biến kỳ lạ có liên quan tới sự tồn vong của vũ trụ. Đáng tiếc thay cảnh này được kỹ xảo hóa một cách đáng thất vọng, làm tôi nhớ lại những khúc tệ nhất của Green Lantern.

Nếu bỏ qua cảnh nói trên và một cảnh cao trào khác ở gần cuối phim thì kỹ xảo của Doctor Strange thực sự rất đánh ngưỡng mộ. Đã rất lâu rồi tôi mới thấy một bộ phim đáng giá xem 3D: những cảnh quay thành phố và những kỹ xảo biến hình sẽ khiến bạn dán mắt vô màn hình và chết lặng.

Không thể không kể đến dàn diễn viên tài năng của bộ phim. Cumberbactch hào hoa với mái tóc điểm bạc, hẳn nhiên được hóa trang một cách chiến thuật để ẩn dụ sự uyên bác. Cùng với đó là Rachel McAdams xinh đẹp và khiêm nhường, một người yêu luôn sẵn sàng đứng bên cạnh nhân vật chính. Chiwetel Ejiofor trầm mặc, Michael Stuhlbarg và Benjamin Bratt thực sự có những vai diễn ấn tượng trong bộ phim.

Ngoài diễn xuất hấp dẫn, kỹ xảo tuyệt đẹp và lời thoại mang nhiều tính giải trí ra thì thực sự không có nhiều thứ mới mẻ ở đây. Nếu bộ phim xoay quanh thắc mắc muôn thủa của chúng ta về vũ trụ (chúng ta là ai, chúng ta đang đi đâu và liệu chúng ta có đơn độc) thì nó đã thất bại. Nhưng tôi không nghĩ bộ phim thực sự muốn trả lời câu hỏi này. Ngoài ý nghĩa cổ điển về tinh thần như "chúng ta không bao giờ khuất phục trước quỷ dữ, chúng ta học cách vượt lên chúng", có những lời vàng ngọc khác hướng tới những bộ óc hoài nghi (giống Doctor Strange) ví dụ như "Không phải mọi thứ đều có nghĩa" và "Hãy hạ cái tôi xuống".

Hẳn là sẽ không có điều gì Disney và Marvel không làm và sẽ làm để vỗ béo con gà đẻ trứng vàng của họ. Doctor Strange chắc chắn sẽ đem lại một khoản thu béo bở khác cho Marvel. Tuy nhiên, cũng giống như chính nhà sản xuất không hề mắc sai lầm trong việc tạo ra những bộ phim nuột nà và tỉ mẩn, các siêu anh hùng của chúng ta cũng không thể phạm lỗi. Trong bộ phim này, Doctor Strange và đội quân của anh ta có thể điều khiển được cả không-thời gian. Có vẻ như không điều gì mà họ không làm được và không có kẻ thù nào là quá mạnh với họ.

Cũng như hầu hết các phim hành động khác, cả diễn biến và kết quả đều đã được định sẵn. Vị anh hùng của chúng ta đạt tới đỉnh cao của sức mạnh và mọi nghi ngờ của người khác về năng lực của anh ta đều bị thổi bay như chưa từng tồn tại.

Thay vào đó, thứ mà chúng ta có thể thực sự tận hưởng là năng lực siêu nhiên của nhân vật, tài dẫn chuyện thiên tài của ekip làm phim cũng như những câu chọc ngoáy, những lời bông đùa hài hước. Bạn sẽ không thấy phí tiền khi đã mua vé đâu!