Olivier Stone trong mùa hè này đã quyết định sẽ làm bộ phim tiểu sử về Edward Snowden, và giờ thì đạo diễn này có vẻ như đã chọn được diễn viên chính cho mình. Joseph Gordon-Levitt vừa được cho là sẽ tham gia vào dự án này.

Olivier Stone trong mùa hè này đã quyết định sẽ làm bộ phim tiểu sử về Edward Snowden, và giờ thì đạo diễn này có vẻ như đã chọn được diễn viên chính cho mình. Joseph Gordon-Levitt vừa được cho là sẽ tham gia vào dự án này.


Joseph Gordon-Levitt sẽ đóng vai Edward Snowden trong bộ phim của Olivier Stone 1


Theo như trang tin điện ảnh Variety, thì Gordon-Levitt đã nhận lời mời của đạo diễn Olivier Stone, nhưng đấy chỉ là một lời nói miệng, còn đề nghị chính thức (hợp đồng giấy tờ) thì vẫn chưa. Joseph trong thời gian gần đây cũng đã có đảm nhận một vai diễn về một nhân vật cũng khá nổi tiếng khác, đó chính Philippe Petit (nghệ sĩ đu dây nổi tiếng với màn đi qua Tháp Đôi), trong bộ phim The Walk của đạo diễn Robert Zemeckis. Hiện tại thì diễn viên trẻ này đang thực hiện dự án phim hài mùa Giáng Sinh cùng với Seth Rogen do Jonathan Levine làm đạo diễn. Nếu như Levitt đóng vai Snowden, thì thời gian diễn sẽ bắt đầu vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015.

Nói về bộ phim thì Olivier Stone đã giành quyền sở hữu cuốn sách The Snowden Files: The Insife Story of the World's Most Wanted Man, được viết bởi nhà báo Luke Harding vào hồi tháng Sáu này. Ngoài ra thì bộ phim cũng tham khảo thêm thông tin dựa trên tập Time of the Octopus của luật sư Anatoly Kucherena. Mặc dù tác phẩm sau là một kiểu tiểu thuyết, nhưng nó rõ ràng được dựa trên câu chuyện của Snowden - theo chân một người Mỹ bị truy lùng đến chờ nước Nga cấp quyền tị nạn cho mình.

Bên cạnh vai trò đạo diễn thì Stone cũng kiêm luôn phần kịch bản của bộ phim. Mặc dù Snowden cho đến lúc này là một nhân vật gây nhiều tranh cãi, nhưng đạo diễn của bộ phim cũng đã nói rõ ràng quan điểm của mình: Nhà làm phim này gọi Snowden là một người anh hùng trong việc phơi bày chương trình giám sát toàn cầu của NASA, và sự bất mãn đối với tổng thống Obama khi truy lùng Snowden như phong cách diều hâu của George Bush.

Và Stone cũng không phải là người duy nhất có hứng thú với việc sản xuất một bộ phim về Edward Snowden, nhưng có lẽ đây là dự án duy nhất kéo dài cho đến bây giờ. Sony Pictures cũng đang có kế hoạch cho một bộ phim chuyển thể từ cuốn No Place To Hide: Edward Snowden, The NSA, And The U.S. Surveillance State' của Glenn Greenwald - người đã giành giải Pulitzer nhờ bài viết của mình về Snowden. Dự án này cũng có sự tham gia của hai nhà sản xuất Barbara Broccoli và Michael G. Wilson (series Bond), nhưng chưa có đạo diễn chính thức.